Activities


รายการ
“คุณภาพ” ถือเป็นปัจจัยชี้ขาดสำคัญในการแข่งขันทางการค้า แต่อะไรคือ “หลักประกัน” ที่จะมาช่วยการันตีว่า สินค้าและผลิตภัณฑ์ต่างๆ มีคุณภาพและได้มาตรฐานที่เป็นยอมรับระดับสากล สำหรับวันนี้ เราขอเสนอ แนะนำพันธกิจการให้บริการด้านการวิเคราะห์และทดสอบด้วยมาตรฐานสากล เพื่อยกระดับคุณภาพสินค้าของไทย โดยหน่วยงานภายใต้ สวทช. ในรายการ "ของมันต้องดู" รายการที่จะเปิดมุมมองด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมเพื่อเพิ่มขีดความสามารถทางธุรกิจและดูแลคุณภาพชีวิตของทุกๆคน
มาตรฐานสิ่งแวดล้อมคุณภาพอากาศกับการออกแบบวิศวกรรม
ตอนที่ 1 มาตรฐานคุณภาพอากาศ แม้ว่าเทคโนโลยีมีความก้าวหน้าอย่างมากมายจนหลายๆคนในภาคอุตสาหกรรมอาจจะคุ้นเคยกับคำว่า Industry 4.0 ซึ่งถ้าถามความหมายในมุมมองของนักวิจัยและวิศวกรนั้น ก็จะตอบได้ว่า มันไม่ใช่สิ่งใหม่ที่เกิดขึ้นเลยแม้แต่นิดเดียว เพราะมันไม่ใช่ innovation แต่เป็นการผสมผสานเทคโนโลยีที่มีอยู่ในหลายๆด้าน ให้มีประสิทธิภาพและสามารถตอบรับความต้องการของตลาดได้ ...
บทบาทของ DECC กับเทคโนโลยี Automation ในยุค 4.0
ในปัจจุบันนโยบาย Thailand 4.0 กำลังเป็นที่พูดถึงในวงการอุตสาหกรรมกันอย่างแพร่หลาย ซึ่งเป็นแนวคิดที่จะพัฒนาโครงสร้างเศรษฐกิจไปสู่ “Value-Based Economy” หรือ “เศรษฐกิจที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม” ...
เทคโนโลยีเทอร์โมฟอร์มมิ่ง
เทคโนโลยีเทอร์โมฟอร์มมิ่งเป็นกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ที่ใช้ความร้อนมาอุ่นแผ่นพลาสติกให้อ่อนตัวลง จากนั้นนำเข้าไปยังชุดแม่พิมพ์ที่ใช้ความดันสุญญากาศดูด ทำให้แผ่นพลาสติกร้อนมีรูปทรงตามรูปร่างแม่พิมพ์หรือผลิตภัณฑ์ตามที่ต้องการ
การใช้เทคโนโลยี CAE ช่วยในงานบำรุงรักษาเครื่องจักรผลิตเม็ดพลาสติก
ในอุตสาหกรรมพลาสติก วัตถุดิบตั้งต้นในการผลิตคือเม็ดพลาสติกที่จะนำไปใช้ในกระบวนการผลิตในรูปแบบต่างๆ ซึ่งถือเป็นกระบวนการต้นน้ำที่สำคัญ
เทคโนโลยีการสร้างต้นแบบรวดเร็วต้นทุนต่ำ (Low Cost 3D Printing) สำหรับอุตสาหกรรม
ในปัจจุบันเทคโนโลยีการสร้างต้นแบบรวดเร็ว (Rapid prototyping) เข้ามามีบทบาทในการออกแบบผลิตภัณฑ์ใหม่ การพัฒนาผลิตภัณฑ์เก่า และกำลังไปสู่การผลิตจำนวนมาก ช่วยให้เกิดความหลากหลายของผลิตภัณฑ์
ผลิตภัณฑ์สมัยใหม่กับการใช้เทคโนโลยีการสร้างต้นแบบรวดเร็วช่วยลดต้นทุนและเวลา
แนวโน้มผลิตภัณฑ์สมัยใหม่จะมีความซับซ้อนมากขึ้น (Product complexity) ในขณะที่อายุของผลิตภัณฑ์ (Product lifetime) และเวลาที่ต้องการให้ส่งมอบผลิตภัณฑ์กับเวลา (Required delivery time) จะน้อยลงไปเรื่อย ๆ
พลาสติกกับการออกแบบ
ในปัจจุบันมีการผลิตผลิตภัณฑ์พลาสติกออกมาใช้เป็นจำนวนมาก เช่น ถุง แก้ว ขวด กล่อง เก้าอี้ ถัง ท่อน้ำ วาล์ว เฟอร์นิเจอร์ ชิ้นส่วนยานยนต์ ฯลฯ การออกแบบผลิตภัณฑ์พลาสติกจะต้องคำนึงถึงปัจจัยหลายๆ อย่างพร้อมกัน จึงจะทำให้ผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการออกแบบมานั้นสามารถผลิตและขายได้จริง
การใช้เทคโนโลยีการจำลองงานทางวิศวกรรมขั้นสูง ในยุค AEC
เทคโนโลยีการจำลองงานทางวิศวกรรมขั้นสูง (CAE) สามารถช่วยลดปัญหาการพึ่งพาแรงงาน และพัฒนาศักยภาพทางการแข่งขันของผู้ประกอบการการผลิต ให้มีความพร้อมต่อรูปแบบการแข่งขันแบบ AEC ที่จะเกิดขึ้นในปี พ.ศ. 2558 ท่านพร้อมหรือยังกับการรับมือการเปลี่ยนแปลงจากปัจจัยภายนอกที่กำลังมาถึงในเร็วๆนี้
ก้าวสู่วิศวกรมืออาชีพระดับสากล ด้วยเทคโนโลยี CAE
บทบาทของวิศวกร เมื่อเริ่มเข้าทำงานในหน่วยงาน มีทั้งเป็น นักออกแบบผลิตภัณฑ์ นักออกแบบกระบวนการผลิต วิศวกรควบคุมการผลิต วิศวกรซ่อมบำรุงรักษา นักประเมินโครงการ วิศวกรโครงการ และอื่น ๆ แต่ละบทบาทที่ได้รั
การประยุกต์ใช้ CAE ในวงการแพทย์
วงการแพทย์นั้นส่วนมากเมื่อกล่าวถึงทุกท่านคงคิดถึงการเจ็บป่วยด้วยโรคต่างๆมากมายไม่ว่าจะเป็น ปวดฟัน , ไข้หวัด , ปวดเอว , ปวดหัวเป็นต้น ซึ่งโรคหรือความเจ็บปวดต่างๆเหล่านี้สามารถนำ CAE มาประยุกต์ใช้เพื่อร
1

< มกราคม 2565 >
อา พฤ
      1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031